Cách rửa sạch thuốc trừ sâu đúng cách trên rau củ
Bước 1:
rà soát rau củ trước lúc rửa. mẫu bỏ những rau củ không nguyên vẹn và phần dính đất cát.
Bước 2: Ngâm trong nước riêng từng cái (bước quan trọng nhất)
Bước 3: Rửa lại dưới vòi nước chảy.
Bước 4: Gọt bỏ vỏ (nếu có)
vì sao lại phải sở hữu những bước này: Đó là vì ngâm rau giúp dòng bỏ thuốc trừ sâu (làm loãng ra), nhất là khi thuốc trừ sâu rơi vào vùng khó rửa như cuống chẳng hạn. Việc rửa lại dưới vòi nước chảy là để dòng bỏ hoàn toàn thuốc và vi khuẩn. Nên làm đúng quy trình này, ko làm ngược lại.
Chi tiết và cụ thể bí quyết làm của từng bước đối mang từng dòng rau củ:
Chi tiết về bước 2: Ngâm riêng từng dòng rau củ
Riêng bước thứ hai, trong Thống kê mới đây của Giáo sư Bajwa và Giáo sư Satpathy đã cho thấy: 1 số rau củ có thể loại bỏ rẻ thuốc trừ sâu khi ngâm trong nước thường ngày, ngoài ra 1 số cái rau củ quả đặc thù thì ngâm trong nước pha chút muối hoặc vắt thêm 1/2 trái chanh thì hiệu quả chiếc bỏ thuốc trừ sâu cao hơn phổ thông lần.
Giáo sư Bajwa còn cho biết thêm thời gian ngâm trong nước cũng khác nhau để đảm bảo chất dinh dưỡng bảo toàn rẻ nhất. do vậy, từng mẫu rau củ quả khác nhau nên chọn dung dịch ngâm phù hợp để mang hiệu quả dòng bỏ thuốc trừ sâu cao nhất và an toàn nhất cho bé.
Ngâm bằng nước và thời kì ngâm một số rau, củ, quả thông dụng:
1. Rau củ
- Đậu hà lan và dưa leo: ngâm 10 phút với nước
- Bí đỏ nguyên trái (chưa cắt) ngâm trong nước 15 phút
- Bí đỏ đã cắt sẵn, gọt lớp vỏ, ngâm trong nước 5 phút
- Bông cải, cà rốt, ớt chuông, ngâm trong nước 15 phút
- Cà chua ngâm trong nước 20 phút
- Rau cho lá (xà lách) ngâm trong nước 15 phút.
- Khoai lang ngâm 10 phút
2. Quả
- Xoài, thanh long, trái bơ, đu đủ ngâm nước 10 phút
- các dòng berry (dâu tây, dâu tằm, sơ ri,...) ngâm 3-5 phút
- Nho ngâm 5 phút
Ngâm trong nước pha với 1 muỗng muối bao gồm các loại:
Chỉ một số rau, củ sau được khuyên nên ngâm trong nước muối:
- cải bắp trắng/tím ngâm 10 phút
- Ớt, khổ qua, mướp hương ngâm 10 phút
- Cà chua ngâm 10 phút (nếu ngâm trong nước bình thường là 20 phút)
- Cà tím và bông cải (dạng cọng dài) ngâm 10 phút
Ngâm trong nước sở hữu vắt 1/2 quả chanh bao gồm:
- Khoai tây và ớt cho thấy ngâm trong dung dịch mang tính axit như chanh thì hiệu quả chiếc bỏ thuốc trừ sâu cao hơn. Nên ngâm khoai tây, ớt trong hỗn hợp này 10 phút.
Chi tiết về bước 3: Rửa sạch dưới vòi nước chảy
- những cái quả rửa dưới vòi nước chảy trong 30 giây đến 1 phút
- những cái rau rửa dưới vòi nước chảy trong hai - 3 phút
- những dòng củ rửa dưới vòi nước chảy trong hai phút
- Riêng cà chua, táo thì rửa dưới vòi nước chảy trong 4 phút.
Việc ngâm, rửa rau củ dưới vòi nước không mẫu bỏ đầy đủ thuốc, độc tố nếu thuốc đã ngấm vào bên trong. cho nên nên chọn rau củ còn vẹn nguyên không bị hư là cách thức thấp nhất.
Chúc bạn an toàn, đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân.