Hướng dẫn nấu xôi là nếp ngon tại nhà
cách nấu xôi lá nếp hạt sen thơm ngon
Món xôi lá nếp hạt sen sở hữu màu xanh thật thời trang, lại thơm phức mũi bởi mùi thơm của lá nếp và hạt sen. Bạn với thể nấu món xôi này để dâng cúng ông bà cha ông vào các ngày lễ tết hoặc nấu món xôi này để Anh chị em ăn sáng, vừa ngon lại vừa chắc bụng.
nguyên liệu nấu xôi lá nếp:
- Gạo nếp: 300gr
- Hạt sen tươi: 100gr (hoặc 50gr hạt sen khô)
- Lá nếp: 50gr
- Dừa nạo sợi: 50gr
- Hạt nêm, tuyến phố
- Mỡ gà
- Tinh chất lá dứa
cách thức làm cho xôi lá nếp
- Bước 1: Lá nếp rửa sạch, cắt khúc ngắn, cho vào máy xay sinh tố, thêm nước rồi xay thật nhuyễn. Lọc bỏ bã qua rây.
- Bước hai: Đổ nước lá nếp vào gạo nếp ngâm khoảng 5-6 tiếng cho gạo mềm.
- Bước 3: Cho hạt sen vào nồi, thêm nước rồi đem luộc cho hạt sen chín mềm (nhưng ko để bị nát). giả dụ dùng hạt sen khô thì ngâm hạt sen trong nước cũng khoảng 5-6 tiếng cho mềm rồi mới đem luộc chín.
- Bước 4: Gạo nếp sau khi ngâm đem đãi sạch. Trộn đều có một thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tuyến đường. Vì lá nếp đem ngâm gạo và đồ thành xôi thường bị xỉn màu nhìn không xanh như khi đầu, nên muốn màu xôi đẹp Anh chị em trộn gạo nếp có 1 tí chút tinh chất lá nếp để mang được màu xôi có màu xanh phong cách hơn.
- Bước 5: Trộn hạt sen chung với gạo nếp, rải lên trên một ít lá nếp thái khúc ngắn, cho vào nồi hấp, hấp chín thành xôi.
- Bước 6: Trộn đều xôi với một thìa canh mỡ gà. Cho xôi đi hấp lần 2 trong khoảng 10 phút. Sau ngừng thi côngĐây bới xôi ra đĩa, rắc lên trên dừa tươi nạo sợi (nếu thích).
Từng hạt xôi mềm mỏng quyện cùng hạt sen bở bùi, thơm thật thơm, đích thực hấp dẫn người ăn ngay trong khoảng miếng đầu tiên.
Chúc Anh chị em thành công có món xôi lá nếp hạt sen.